Bánh trung thu tự làm chưa hẳn đã an toàn

Mùa Trung thu năm nay rộ lên tình trạng người dân tự làm bánh rồi bán cho bạn bè, người quen theo cách thức truyền miệng. Ưu điểm là giá rẻ và tươi nhưng câu hỏi đặt ra là: Bánh tự làm có đảm bảo an toàn thực phẩm khi mà nguyên liệu chủ yếu vẫn là đồ bán sẵn.

Giá rẻ bất ngờ

Những ngày gần đây, Việt Anh - chủ cửa hàng nguyên liệu bánh trung thu LyVian ở ngõ 221 Nguyễn Khuyến luôn tay xếp hàng cho khách, trả lời tin nhắn, điện thoại, facebook về giá cả, chia sẻ kinh nghiệm tự làm bánh trung thu. Theo lời Việt Anh, trào lưu tự làm bánh trung thu (handmade) đã xuất hiện từ vài năm nay, lúc đầu chỉ được giới trẻ tò mò làm thử, nay thì rất nhiều bà nội trợ cũng tham gia với ưu điểm bánh tự làm yên tâm về chất lượng và giá lại rẻ.

Cô Lan (ở Gia Lâm, Hà Nội) đang tìm mua nguyên liệu làm bánh trung thu ở chợ Đồng Xuân cho biết, năm ngoái con gái cô là sinh viên ĐH đã tự làm bánh ở nhà và biếu bạn bè. Thấy bánh tự làm ăn rất ngon lại rẻ, nên năm nay cô Lan cùng con gái đi mua nguyên liệu, khuôn bánh về làm với số lượng nhiều hơn để vừa nhà ăn, vừa biếu tặng, vừa để bán. “So với giá bán 65 - 70 nghìn đồng/chiếc bánh nhân đậu xanh một trứng bán bên ngoài thì bánh tự làm cùng cỡ chỉ khoảng 35 - 40 nghìn đồng/chiếc, tôi đưa ra giá 50 nghìn đồng/chiếc mà nhiều người quen đặt lắm”, cô Lan cho hay.

Bánh Trung thu tự làm chưa hẳn an toàn - 1

Nguyên liệu không đảm bảo thì bánh cũng không an toàn cho ngườisử dụng

Nguyên liệu trôi nổi

Mặc dù theo logic của các bà nội trợ, tự tay làm bánh thì sẽ yên tâm, nhưng khảo sát thực tế tại nhiều điểm bán nguyên liệu bánh trung thu ở Hà Nội như phố Hàng Buồm, Hàng Mã, chợ Đồng Xuân… có thể thấy nguyên liệu làm bánh đều chỉ đóng túi nilon thủ công, buộc chun, không nhãn mác, không địa chỉ xuất xứ, thành phần hay hạn sử dụng.

Với những nguyên liệu đã cơ bản được nghiền mịn và xào chín, giá thành khá mềm như bột làm bánh dẻo chỉ 55 - 60 nghìn đồng/kg; bột làm bánh nướng: 30 - 40 nghìn đồng/kg (chưa nhào); các loại nhân đậu xanh, đậu xanh sữa dừa, đậu xanh trà xanh, chocolate, khoai môn, đậu đỏ, lá dứa… chỉ từ 80 - 110 nghìn đồng/kg đã nhào sẵn, nghiền mịn; khuôn nhựa chỉ khoảng 30 - 40 nghìn đồng/chiếc, túi đựng bánh, nhãn mác… chỉ cần bỏ ra khoảng 300 nghìn đồng là có thể làm được chục chiếc bánh trung thu. 

Theo bác sỹ Lê Thị Hải (Viện Dinh dưỡng Quốc gia), dù là bánh tự tay làm, nhưng nếu nguyên liệu không đảm bảo an toàn chất lượng, quy trình làm bánh không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, thì bánh cũng không an toàn cho người sử dụng. Do đó, người tự làm bánh cần nên lựa chọn nguyên liệu đầu vào an toàn, nếu có thể tự làm nguyên liệu là tốt nhất.

ITBakery chuyên cung ứng các sản phẩm banh trung thubanh sinh nhat ngon và đảm bảo chất lượng.
SHARE

Milan Tomic

Hi. I’m Designer of Blog Magic. I’m CEO/Founder of ThemeXpose. I’m Creative Art Director, Web Designer, UI/UX Designer, Interaction Designer, Industrial Designer, Web Developer, Business Enthusiast, StartUp Enthusiast, Speaker, Writer and Photographer. Inspired to make things looks better.

  • Image
  • Image
  • Image
  • Image
  • Image
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Pingback: tin tuc showbiz viet | tin tuc phap luat | bao ve chuyen nghiep tai long an | dich vu bao ve o quan 7